Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biễn phức tạp, tại các khu chung cư với hàng trăm, hàng nghìn hộ dân sinh sống, Ban quản lý chung cư càng phải đề cao vai trò và trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh.

Các lực lượng cách ly y tế và triển khai biện pháp phòng, chống và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Ảnh: Tùng Giang

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban quản lý tại các khu chung cư cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cư dân, cụ thể:

– Hướng dẫn, nhắc nhở cư dân, khách đến thăm và làm việc, nhân viên, người lao động thực hiện đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét; hạn chế tụ tập đông người tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà chung cư.

– Vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với khu vực không gian chung tối thiểu 2 lần/ngày; đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bảng điều khiển thang máy, cabin thang máy… khử trùng ít nhất 2 lần/ngày.

– Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh.

– Hạn chế tổ chức các sự kiện có tụ tập đông người tại khu vực sinh hoạt chung. Trường hợp thực sự cần thiết phải yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các biện pháp đảm bảo an toàn như hướng dẫn tại các cuộc họp.

– Ghi lại thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày giờ đến thăm của khách và chủ căn hộ. Không cho khách có biểu hiện: sốt, ho, khó thở vào nhà chung cư và thông báo với cơ quan y tế địa phương.

– Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

– Yêu cầu chủ căn hộ thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú, tạm vắng khi có khách đến lưu trú.

– Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

– Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho cư dân.

Nguồn: Báo Lao Động